Cuốn sách viết về cuộc đời Jack Ma sắp ra mắt tại VN

Thứ ba, 1/1/2019 | 15:53 GMT+7
Đây là cuốn sách viết về cuộc đời và cách khởi nghiệp của Jack Ma trong thời đại Internet

Từ một giáo viên tiếng Anh không có một chút hiểu biết về công nghệ thông tin, vậy mà sau 15 năm khởi nghiệp với công ty mua bán trực tuyến Alibaba, Jack Ma - Mã Vân đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc và nằm trong danh sách 100 tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản khổng lồ lên tới 41 tỷ đô la Mỹ.

Cuốn sách viết về cuộc đời Jack Ma sắp ra mắt tại VN - 1

Cuốn sách viết về cuộc đời Jack Ma sẽ ra mắt vào ngày mai 4/11/2015

Người ta biết đến Alibaba như một tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, một biểu tượng mới của nền kinh tế thế giới. Thế nhưng, ít ai biết được đằng sau thành công của Alibaba là cả một hành trình lập nghiệp gian lao với những ý tưởng táo bạo và một tầm nhìn xa đi trước thời đại của Jack Ma.

Người ta nói rằng, những người kiệt xuất thường có những suy nghĩ, hành động khác biệt, thậm chí là điên rồ và Jack Ma cũng không là một ngoại lệ. Với nhiều người, lập nghiệp là để kiếm tiền nhưng với Jack Ma, ông sáng lập Alibaba không hoàn toàn vì tiền, mà vì sau này có thêm nhiều kinh nghiệm giảng dạy cho học sinh.

Ông từng chia sẻ: “Tôi rất muốn đi vào thực tế để làm sáng tỏ sự thật - giả và giá trị của chúng. Tôi dự định lập ra một công ty trong khoảng thời gian 10 năm, sau đó trở về trường dạy học, truyền lại cho học sinh những hiểu biết đã trở nên toàn diện của mình".

Sự thành công mà Jack Ma có được ngày hôm nay chính là nhờ sự táo bạo và thức thời. Ông đã nhìn thấy tương lai của ngành Internet ở Trung Quốc và đã can đảm dấn thân khám phá. Trong suốt quá trình ấy, dù phải đối mặt với nhiều gian nan, thử thách nhưng điều quan trọng nhất là ông không bao giờ bỏ cuộc. 

Trong cuốn sách "Mã Vân giày vải" này, độc giả sẽ hiểu sâu hơn về kinh nghiệm khởi nghiêp của Jack Ma, tìm được câu trả lời cho nhân tố nào khiến doanh nghiệp tồn tại, tố chất cần có của một người lãnh đạo. Đồng thời, bạn cũng sẽ hiểu được vai trò to lớn của Internet trong kinh doanh của các công ty, tại sao Jack Ma lại nhìn ra được vai trò quan trọng của Internet để phục vụ cho mục tiêu tạo ra lợi nhuận.

Đây thực sự là một góc nhìn vô cùng đặc sắc về quá trình phát triển của Alibaba, cũng như sự lãnh đạo của Jack Ma - Mã Vân.

Ở giai đoạn Jack Ma bắt đầu khởi nghiệp thì sự hiểu biết của người dân Trung Quốc về internet hoàn toàn là con số không tròn trĩnh. Bằng đầu óc nhạy bén của mình, Jack Ma hiểu rằng, để có được người sử dụng, trước tiên phải cần đến sự mở đường của truyền thông, để nhiều người nắm được thông tin và hiểu về internet.

Chỉ khi hiểu đôi chút về internet, mọi người mới có thể tin cậy và trở thành khách hàng của anh. Chỉ thông qua mối quan hệ với người lái xe báo Thanh niên Bắc Kinh, Jack Ma đã viết một bài tuyên truyền về internet trên báo Thương mại Trung Quốc, hai lần diễn giảng ở Nhân dân nhật báo và giúp đưa Nhân dân nhật báo lên mạng, đăng ảnh trên cột tin tức của CCTV

Khi xu thế của internet nóng dần lên tại Trung Quốc và xuất hiện thêm nhiều đối thủ cạnh tranh, thì Jack Ma đã ngay lập tức nghĩ đến việc rời Hàng Châu tiến về Bắc Kinh. Ngay từ lúc đó, ông đã có những suy nghĩ thức thời, đánh giá được tầm quan trọng của Bắc Kinh là đại bản doanh thông tin của Trung Quốc. Thế nên, Jack Ma đã mang theo đội ngũ 8 người để Bắc tiến, tận dụng sự tuyên truyền của truyền thông bấy giờ để tăng thêm danh tiếng cho Trang vàng Trung Quốc của anh lúc ấy.

 Có thể thấy, quá trình lập nghiệp của  Jack Ma  ngay từ đầu đã có sự kết hợp với truyền thông và trong tất cả các cột mốc quan trọng nhất trong sự nghiệp, anh đều biết cách tận dụng truyền thông để mở lối.

Bên cạnh một Jack Ma kiệt xuất với tầm nhìn vượt thời đại, cuốn sách "Mã Vân giày vải" cũng mang đến cho người đọc một góc nhìn khác về một  Jack Ma  tỷ phú nhưng hết sức dung dị, đời thường. Dù là doanh nhân giàu có nhưng ông vẫn giữ những thói quen giản dị đến không ngờ.

Cho đến nay,  Jack Ma vẫn đi giày vải, loại giày thoải mái, tiện lợi, giúp người đi chuyển động nhanh bất cứ lúc nào mà không gây cảm giác khó chịu cho đôi bàn chân. Đó cũng chính là phong thái thường trực trong cuộc đời Mã Vân.

Ở Jack Ma, người ta cảm nhận được một tinh thần tràn đầy năng lượng và lôi cuốn, chính vì thế mà ông đã trở thành nguồn cảm hứng vươn lên cho hàng triệu người Trung Quốc. Tác giả cuốn sách Vương Lợi Phân - Lý Tường đều là người làm truyền thông, biết Jack Ma ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp và theo dõi sát sao từng bước phát triển của Alibaba đã phân tích một cách thấu đáo chiến lược tận dụng truyền thông để phát triển của ông. Riêng Vương Lợi Phân còn khẳng định vai trò của Jack Ma đối với quyết định rời khỏi đài truyền hình và khởi nghiệp của cô. Chính những năm tháng chứng kiến Jack Ma khởi nghiệp với Alibaba đã giúp cô đúc rút được bài học kinh nghiệm sâu sắc cho quá trình khởi nghiệp của chính mình.

27 cột mốc khởi nghiệp của Alibaba hay chính là cả cuộc đời dấn thân lập nghiệp của Jack Ma thực sự là một kho kinh nghiệm quý báu cho những ai đang ấp ủ và nuôi dưỡng những hoài bão lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử. Hi vọng, cuốn sách sẽ trở thành động lực, thành ngọn đuốc soi đường cho những lý tưởng lớn lao.

: sách hay