Chương trình tặng sách và giao lưu kinh nghiệm học tập tại Trường THPT Vùng Cao Việt Bắc

Thứ tư, 7/8/2019 | 14:08 GMT+7

Tháng 5 đã là cuối của năm học rồi đấy, ai cũng chuẩn bị tâm thế để nghỉ hè rồi thế nhưng tinh thần giao lưu học hỏi của chúng mình và cả các bạn học sinh trường THPT vùng cao Việt Bắc tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa bao giờ tắt. Đó là một buổi trưa hè nắng nóng oi ả, nhưng chẳng thể làm bớt đi lòng nhiệt huyết của đoàn quân We Inspire chúng tôi với mong muốn được “Sẻ chia tri thức – Kết nối yêu thương – Lan truyền cảm hứng” để hướng đến Thái Nguyên nơi các bạn cũng đang rất háo hức chờ đợi.

Và thế là chỉ vài tiếng sau buổi trưa, chúng mình đã đặt chân tới Thái Nguyên, và nơi đầu tiên chúng mình đến tham quan đó là Bảo tàng Văn hoá các Dân tộc Việt Nam. Chúng mình cảm thấy rất vinh dự và háo hức khi trước mắt là một bảo tàng quốc gia của Việt Nam. Là một bảo tàng rộng lớn với những kiến trúc to đẹp, vừa bước vào sảnh chính chúng mình đã lập tức bị lôi cuốn khi trước mắt mình là bức tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đáng kính đang ôm 3 em bé, đại diện cho ba miền Bắc – Trung – Nam. Hình ảnh đó không chỉ thể hiện tình yêu thương vô bờ bến đối với người dân khắp ba miền, mà còn thể hiện mong muốn đoàn kết, thống nhất các dân tộc vùng miền khác nhau của Tổ quốc. Tham quan vào bên trong, chúng mình được tìm hiểu rõ hơn về từng tộc người trong 54 dân tộc Việt Nam, về đời sống tinh thần, về lối sống, sinh hoạt hàng ngày… Mỗi dân tộc mang một vẻ đẹp, đặc thù riêng chúng mình, giúp chúng mình thêm trân trọng và tự hào những bản sắc dân tộc rất riêng mà chỉ Việt Nam mới có được. Kết thúc buổi tham quan với nhiều ấn tượng tốt đẹp, chúng mình liền thẳng tiến tới Trường THPT Vùng cao Việt Bắc, một ngôi trường giàu truyền thống và thành tích, là cánh chim đầu đàn trong các Trường dân tộc nội trú ở nước ta.

Bước chân vào cổng trường, chúng mình đã được các Thầy, Cô trong Ban Giám hiệu Nhà trường tiếp đón rất nồng hậu, được nghe giới thiệu về ngôi trường (Trường đúng là rất lớn), về cuộc sống sinh hoạt và học tập của các Thầy, Cô cũng như các bạn học sinh ở đây. Trước khi vào buổi tối giao lưu, chúng mình còn được đi thăm kí túc xá của các bạn học sinh nữa.

Buổi tối đến cũng là lúc bọn mình bắt đầu chương trình giao lưu chia sẻ kinh nghiệm học tập và hành trình vươn tới ước mơ cùng với các bạn học sinh Nhà trường. Mở đầu không thể không kể đến những tiết mục văn nghệ vô cùng hấp dẫn và đầy tâm huyết máu lửa của các bạn đã dành cho chúng mình. Thực sự chúng mình rất cảm kích khi các bạn biểu diễn bằng tất cả ngọn lửa nhiệt huyết say mê của mình, điều đó càng giúp chúng mình có thêm động lực để chia sẻ và giao lưu học hỏi. Sau đó, CLB chúng mình đã tặng 250 cuốn sách đến từ Nhà sách Trí Đức cho thư viện Nhà trường, hi vọng rằng những cuốn sách ấy sẽ không chỉ giúp các bạn Nhà trường có thêm kiến thức, kinh nghiệm, bài tập luyện thi mà còn là nguồn giải trí, nuôi dưỡng tâm hồn và bồi đắp kinh nghiệm lối sống. Chúng mình còn may mắn được nghe Cô Tô Thị Thoa – Phó Hiệu Trưởng Nhà trường động viên, căn dặn nhiều điều, “Các con hãy đem ngọn lửa của Câu lạc bộ truyền đến nhiều mái trường trên mọi miền tổ quốc”.

 Lần này, mỗi người CLB mình lần lượt chia sẻ về định hướng nghề nghiệp của bản thân trong tương lai và hành trình mà mỗi người đã chuẩn bị để vươn đến mục đích đó. Chủ tịch CLB Ngô Quang Dũng chia sẻ về ước mơ theo đuổi con đường khoa học máy tính, Phó Chủ tịch CLB Nguyễn Mai Linh kể về ước mơ làm giáo viên dạy Toán – Tiếng Anh của mình, bạn Phạm Tiến Mạnh – Phó chủ tịch CLB thì lại ôm ấp hoài bão trở thành bác sĩ, bạn Nguyễn Khắc Hải Long – Phó Chủ tịch với mơ ước trở thành nhà khoa học vật lý năng lượng, bạn Nguyễn Chiến Thắng – Trưởng ban phát triển mạng lưới chia sẻ mong muốn được trở thành một nhà kinh doanh tài ba, và bạn Phạm Minh Vũ – thành viên CLB qua nhiều mơ ước ngày còn nhỏ thì cuối cùng nghề nghiệp bạn chọn là trở thành nhà thiết kế đồ hoạ. Sau đó các bạn học sinh cùng We Inspire chúng mình đã có một thời gian thảo luận hỏi đáp với nhau về những điều mà mỗi học sinh đều trăn trở trong quá trình học tập như là “Làm sao để có động lực học?”, “Quản lý thời gian học như thế nào cho hiệu quả?”, “Làm thế nào để học tốt các môn tự nhiên?”,…

 

Buổi tối ngắn ngủi ấy cũng đến hồi kết, chúng mình chia tay các Thầy, Cô và các bạn học sinh, trên tay cầm những cây sáo trúc là món quà đến từ Nhà trường, chúng mình cảm thấy rất vui vì đã có một buổi tối đầy ý nghĩa. Ngủ lại ở Thái Nguyên, sáng ngày hôm sau, Câu lạc bộ đã có một chặng đường mới, thay vì quay về Hà Nội, chúng mình đã đi tham quan An Toàn Khu (ATK) Định Hoá, một nơi vô cùng đặc biệt, vì đây chính là nơi Bác Hồ cùng với các lãnh đạo đảng, nhà nước khi đó như là Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp,… đã sống và làm việc trong gần như suốt thời gian 9 năm kháng chiến chống Pháp. Ở đây chúng mình đã đến thăm rất nhiều địa danh mang những dấu ấn lịch sử quan trọng như là đồi Tỉn Keo - nơi ở của Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, và cũng là nơi Bác cùng bộ Chính trị bàn kế hoạch tác chiến chiến dịch Đông Xuân 1953-1954. Chúng mình còn được qua Bảo tàng nơi chúng mình được nhìn lại dòng thời gian những năm tháng kháng chiến dù khó khăn nhưng đầy oanh liệt và tự hào của dân tộc. Sau đó chúng mình đã làm lễ tưởng niệm, dâng hương cho Bác trước khi kết thúc chuyến đi và trở lại Hà Nội để tiếp tục công việc của mình.

Chuyến đi kết thúc nhưng những giá trị vẫn luôn còn mãi. Chúng mình không chỉ đã giúp các bạn Trường THPT Vùng cao Việt Bắc có thêm những quyển sách, những kiến thức kinh nghiệm chúng mình đã đúc rút được mà còn thu lại cho mình rất nhiều kiến thức hiểu biết bổ ích mà ở những nơi khác chúng mình khó mà có thể tiếp cận được. Đúng là “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

Một số hình ảnh hoạt động:

 

Nguyễn Khắc Hải Long - Phó Chủ tịch phụ trách Nội dung