Giết con chim nhại: Cuốn sách nhất định phải đọc một lần trong đời

Thứ ba, 1/1/2019 | 16:04 GMT+7
"Con không bao giờ thực sự hiểu một người cho tới khi con đặt mình vào địa vị của họ để xem xét mọi việc".

Được xuất bản lần đầu từ năm 1960, cho tới nay cuốn sách này vẫn luôn nằm trong top những cuốn sách bán chạy nhất, được tái bản hàng trăm lần ở nhiều quốc gia khác nhau. Vậy đâu là lý do khiến cuốn sách này vẫn luôn được đón đọc sau hàng chục năm?

Câu chuyện kể về 2 đứa trẻ sống tại một thị trấn nhỏ ở miền nam nước Mỹ. Xuyên suốt cuốn sách là cuộc sống trong 3 năm ấu thơ xung quanh 2 anh em Scout và Jem, lồng ghép vào đó là những câu chuyện về sự ích kỷ, sự thù hận, lòng dũng cảm, sự kiêu hãnh và những định kiến.

Giết con chim nhại: Cuốn sách nhất định phải đọc một lần trong đời - 1

Một câu chuyện dạy bạn phải biết tôn trọng người khác

Những bài học cuộc sống mà người cha dạy cho những đứa trẻ là vô giá.

"Con không bao giờ thực sự hiểu một người cho tới khi con đặt mình vào địa vị của họ để xem xét mọi việc".

"Có rất nhiều thứ xấu xa trên thế giới này, con trai ạ. Cha ước rằng mình có thể giữ chúng tránh con thật xa. Nhưng điều đó là không thể".

"Điều duy nhất không thể tuân theo số đông là lương tâm của mỗi người".

"...nhưng hãy nhớ, giết chim nhại là một tội ác". Chim nhại không bao giờ làm hại ai, chúng chỉ khiến thế giới thêm tươi đẹp. Chúng ta không thể phá hủy những điều tuyệt vời như vậy.

Atticus cũng là một ví dụ điển hình của một người tử tế và một bậc phụ huynh tuyệt vời. Ông đã dẫn dắt những đứa con của mình bằng cách trở thành tấm gương để lũ trẻ noi theo.

"Cha muốn con thấy được thế nào là dũng cảm thực sự, thay vì nghĩ rằng dũng cảm là một người đàn ông cầm súng".

Ông đã dạy lũ trẻ phải biết tôn trọng bản thân và những người khác mà không vì mục đích nào cả. Một cách dạy con mẫu mực mà những người làm cha mẹ phải học tập.

Giết con chim nhại: Cuốn sách nhất định phải đọc một lần trong đời - 2

Chẳng sao cả khi là một cô nàng không nữ tính

Với những vấn đề về chuẩn mực giới đang tràn ngập trong xã hội, suy nghĩ vượt thời gian này là không thể bỏ qua.

Scout là một cô nàng tom-boy đích thực. Cô ấy không muốn mặc những chiếc váy cồng kềnh, diêm dúa như người cô của mình, cũng không thích tham gia những buổi tiệc trà như nhiều bé gái khác, cô bé chỉ thích nghịch bẩn hay chơi chiến đấu cùng những cậu bé trai.

Cô của Scout đã cố gắng hết sức để cô bé có thể nhận ra "vị trí" của mình là làm một đứa con gái dịu hiền. Nhưng cả cha và anh trai của cô bé đều nhất trí rằng, "vị trí" của một người phụ nữ là chỉ cần trở thành một người tốt, chứ không phải ở những chiếc váy hay một buổi tiệc trà nào cả.

Một cuốn sách cực kỳ thực tế

Mặc dù cuốn sách được viết từ những năm 1930, nhiều vấn đề đã trở nên lỗi thời, nhưng “Giết con chim nhại" vẫn khá sát với thực tế. Những vấn đề mà nhân vật chính của chúng ta gặp phải trong trường học hay xã hội đều rất chân thực, liên quan tới cả vấn đề giới tính và lứa tuổi.

Cuốn sách cũng được viết dưới góc nhìn của một đứa trẻ, nên các vấn đề đều trở nên dễ hiểu hơn rất nhiều.

Giết con chim nhại: Cuốn sách nhất định phải đọc một lần trong đời - 3

Cuốn sách mang theo bài học về cách đương đầu với khó khăn và giải quyết chúng

Trong "Giết con chim nhại", bạn sẽ thấy Atticus là một luật sư bảo vệ thân chủ của mình khỏi đám dông giận dữ mà không hề dùng tới bạo lực. Ông sử dụng sức mạnh của lời nói và dùng năng lực của bản thân để đứng vững đầy kiêu ngạo trước những lời lăng mạ.

Đồng thời, bạn cũng thấy những đứa trẻ đã có nhiều quyết định sai lầm, và tự bản thân chúng phải giải quyết những hậu quả do mình gây ra.

Nếu bạn chưa từng đọc cuốn sách này, hãy thử một lần lật giở và nghiền ngẫm “Giết con chim nhại”. Cách hành văn nhẹ nhàng và cốt truyện hấp dẫn chắc chắn sẽ cuốn bạn vào thế giới của Scout đấy!

: sách hay